left_menu_01left_menu_02left_menu_03left_menu_04left_menu_05left_menu_06
left_menu_07tv_12_01left_menu_09
left_menu_10
 
 
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us


มกราคม

 
       ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี
ประเทศจีนมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทำให้อุดมด้วยทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ครบทุกรูบแบบ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะมีความสวยงามหลากหลายแตกต่างกันไปตามฤดูกาล บางแห่งสวยงามที่สุดยามดอกไม้เปลี่ยนสี บางแห่งงดงามสุดในช่วงดอกไม้บาน ฉนั้นการไปให้ได้ชมบรรยากาศที่ดีที่สุด ก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-กลางมีนาคม จัดว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียสและต่ำกว่า เดือนมกราคมจัดว่าเป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นที่สุด โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศจะปกคลุมไปด้วยหิมะ ยกเว้นประเทศจีนในช่วงตอนล่างๆ ที่มีบางส่วนไม่มีหิมะตก แต่ก็จัดว่าอากาศหนาวเย็น สถานที่ที่เหมาะสมแก่การไปเยือนได้แก่
 

ฮาร์บิน ไท่หยางต่าว หรือ เกาะพระอาทิตย์ มณฑลเฮยหลงเจียง / Sun Island

taiyangdao
 
 
ไท่หยางต่าว (เกาะพระอาทิตย์) เกาะขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำซงฮัวเจียง มีเนื้อที่ประมาณ 3,800 เฮคเตอร์ เดิมเป็นสถานที่พักฟื้นของกรรมกรใช้แรงงานเมืองฮาร์บิ้น บริเวณทางเข้ามีป้ายหินเขียนว่า ไท่หยางเต่า เป็นสถานที่หนึ่งในการจัดเทศกาลแกะสลักหิมะน้ำแข็ง ไม่ว่าจะเป็นพระราชวัง กำแพงเมืองจีน หอฟ้าเทียนถาน และอื่นๆ อีกมากมาย และที่โดนเด่นที่สุดคงจะเป็น ลานน้ำแข็งอันกว้างใหญ่ของแม่น้ำซงฮัวเจียง ที่ดึงดูดสายตาทุกคนด้วยการโชว์การกระโดดน้ำและว่ายน้ำ ของเหล่าผู้สูงอายุที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส

ไท่หยางต่าว (เกาะพระอาทิตย์) สถานที่สวยงามร่มรื่น ชมความงามของเมืองชนบทที่เงียบสงบและมีมนต์เสน่ห์ นับเป็นสถานที่อาบแดดที่วิเศษสุด นอกจากนั้นยังมีเรือ , จักรยาน และรถม้าลากสไตล์ยุโรปไว้บริการให้เช่าอีกด้วย ส่วนในช่วงฤดูหนาวเมื่อเกาะแห่งนี้ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ก็จะกลายเป็นสถานหย่อนใจในอุดมคติ ที่เหมาะอย่างยิ่งกับกิจกรรมหลากหลายชนิดบนลานน้ำแข็ง อาทิเช่น สเก็ตน้ำแข็ง , เลื่อนหิมะ , และ ชมนิทรรศการและศิลปกรรมแกะสลักหิมะประจำปีของฮาร์บิ้น เกาะสุริยันถือเป็นสถานที่จัดแสดงการแกะสลักหิมะน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดของ ประเทศจีนที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันนี้ท่านสามารถชมการแสดงการแกะสลักหิมะน้ำแข็งในอาคารของเกาะ สุริยันนี้ได้ ชมการแกะสลักน้ำแข็งกำแพงเมืองจีน สวนหิมะ และอีกหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจีน ท่านสามารถถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เหมือนกับท่านได้อยู่ในนิทรรศการแกะสลักหิมะน้ำแข็งอย่างแท้จริง อย่างที่เห็นในปัจจุบัน
 

อ่างเก็บน้ำซงฮัวหู มณฑลจี๋หลิน / Song Hua Hu

songhuahu
 
 
อ่างเก็บน้ำซงฮัวหูห่างจากเมืองจี๋หลินไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 24 กิโลเมตร เป็นอ่างเก็บน้ำที่เกิดจากการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้าเสี่ยวเฟิงหม่านเป็นอ่างเก็บน้ำ ขนาดยาว 220 กิโลเมตร กว้าง 10 กิโลเมตร (บางแห่งกว้าง 40 กิโลเมตร) ผืนน้ำประมาณ 480 ตารางกิโลเมตร และเป็นบ่อเลี้ยงปลาที่สำคัญแห่งหนึ่งของมณฑลจี๋หลิน สามารถใช้ในการทำชลประทานของการเกษตร สามารถชมทิวทัศน์ ล่องเรือในฤดูร้อน และมีความสวยงาม เล่นสเกตในฤดูหนาว ชมหิมะเมืองฉางชุน ฤดูหนาวของเมืองฉางซุนเป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวอีกลักษณะหนึ่ง โดยเฉพาะสองฝั่งแม่น้ำซงฮัวเจียง เนื่องด้วยเป็นแม่น้ำที่ไหลจากภาคใต้ไปที่ภาคเหนือ นำความอุ่นและไอน้ำมหาศาล ไปจับเป็นสะเก็ดน้ำแข็งตามต้นไม้กิ่งไม้ที่ผลัดใบเหลือแต่กิ่งก้าน หรือที่ชาวจีนเรียกว่าปรากฎการณ์"อู้ซ้ง" ส่องแสงระยิบระยับยามต้องแสงแดด เงาใสแวววาว ในท่ามกลางหิมะที่ปกคลุมทั่วทั้งแผ่นดิน ดูสวยงามยิ่งนัก
 

ภูเขาหิมะซีหลิง มณฑลเสฉวน / Xiling Snow Mountain

xilingxueshan
 
 
ภูเขาหิมะซีหลิง ตั้งอยู่บนที่ราบยอดเขาบนระดับความสูงประมาณ 2,200 - 2,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล ครอบคลุมพื้นที่ราว 8 ตารางกิโลเมตร เป็นสถานที่ตากอากาศ ทิวทัศน์งามเด่นแห่งหนึ่งของประเทศจีน อยู่ที่เมืองต้าอี้ มณฑลเสฉวน ห่างจากนครเฉิงตู เมืองหลวงของมณฑล 95 กิโลเมตร ครอบคลุมเนื้อที่ 483 ตารางกิโลเมตร ยอดเขาต้าสวยถัง สูง 5,364 เมตร มีหิมะปกคลุมตลอดปี เป็นยอดภูที่สูงที่สุดในเฉิงตู อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวอยู่ระหว่าง ลบ 10 ถึง 10 องศาเซลเซียส บนลานสกีจะมีความหนาของหิมะประมาณ 60 - 100 เซนติเมตร นับเป็นสกีรีสอร์ทที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเล่นสกีมากที่สุด สถานที่แห่งนี้พรั่งพร้อมไปด้วยอุปกรณ์การเล่นสกีบนลานน้ำแข็งอย่างครบครัน ได้แก่ แผ่นเลื่อนหิมะ สกีหิมะ ม้าลากเลื่อนหิมะ บอลลูน สโนโมบิล เครื่องเล่นสไลด์ รวมทั้งกิจกรรมบนลานน้ำแข็งอีกมากมาย เนื่องจากอยู่ในความสูงระดับเดียวกันภูเขาแอลป์ คุณภาพหิมะและฤดูหิมะเช่นเดียวกับภูเขาแอลป์ ภูเขาซีหลิงจึงได้ชื่อว่า ภูแอลป์แห่งบูรพา
 
 
left_menu_12
 
 
back_to_top
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us