left_menu_01left_menu_02left_menu_03left_menu_04left_menu_05left_menu_06
left_menu_07tv12_02left_menu_09
left_menu_10
 
 
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us


กุมภาพันธ์

 
       ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี
ประเทศจีนมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทำให้อุดมด้วยทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ครบทุกรูบแบบ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะมีความสวยงามหลากหลายแตกต่างกันไปตามฤดูกาล บางแห่งสวยงามที่สุดยามดอกไม้เปลี่ยนสี บางแห่งงดงามสุดในช่วงดอกไม้บาน ฉนั้นการไปให้ได้ชมบรรยากาศที่ดีที่สุด ก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-กลางมีนาคม จัดว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียสและต่ำกว่า เดือนกุมภาพันธ์จัดว่าเป็นยังช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น สถานที่ที่เหมาะสมแก่การไปเยือนได้แก่
 

โหลวผิง มณฑลยูนนาน / Luoping

tv12_luoping1
 
tv12_luoping2
 
เมืองโหลวผิง คือ ดินแดนความงดงามของทุ่งดอกมัสตาร์ด สีเหลืองอร่ามไปทั่วขุนเขา กลายเป็นความภาคภูมิใจที่ต้องการอยากให้คนทั่วโลกได้รู้จัก ถ้าพูดถึงความยิ่งใหญ่ของทุ่งดอกมัสตาร์ดที่เมืองโหลวผิงแล้ว ก็ต้องบอกยิ่งใหญ่สุดลูกหูลูกตาทีเดียว ทั้งท้องทุ่งไร่นา ขุนเขา จะแลดูเป็นสีเหลืองไปหมด ด้วยเนื้อแท้ของทุ่งดอกมัสตาร์ด หรือ ดอกอิ๊วใช่ฮัว นั้นคือดอกน้ำมันที่นำไปสกัดเป็นน้ำมันพืชที่ใช้บริโภคในเมืองโหล่วผิงและเมืองใกล้เคียง ส่วนยอดอ่อนก็นำไปทำอาหารได้ รสชาติก็ใกล้เคียงกับผักกวางตุ้ง ดอกมัสตาร์ด ปลูกเพื่อนำผลิตเป็นน้ำมันพืช เส้นทางในเมืองโหลวผิง จะปลูกดอกมัสตาร์ดไว้ตลอด สีสันเหลืองอร่ามของทุ่งดอกมัสตาร์ดที่เราสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด ดอกมัสตาร์ด จะผลิดอกงามสะพรั่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม จะเป็นช่วงฤดูกาลเพาะปลูกอิ๊วใช่ฮัว และเป็นช่วงที่กำลังผลิดอกบาน จนกลายเป็นคงวามงดงามที่คนจีนเองยังนิยมชมชอบ
 

ซากุระเขาหยวนทง มณฑลยูนนาน / Yuantong Mt.

tv_sakura01
 
tv_sakura02
 
วัดหยวนทง เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของมณฑลยูนนาน ตั้งอยู่ที่ถนนหยวนทงเจียง เป็นอารามทางพระพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในคุนหมิง วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในเมืองคุนหมิง ภายในวัดตกแต่งร่มรื่นสวยงาม กลางลานมีสระน้ำขนาดใหญ่ สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังมีอายุยาวนานประมาณ 1,200 กว่าปี แต่การสร้างวัดแห่งนี้ดูแล้วจะแปลกตากว่าวัดอื่นๆในจีน เพราะปกติแล้วการสร้างวัดของจีนส่วนมากจะต้องสร้างอยู่บนภูเขา มีแต่วัดหยวนทงที่สร้างแปลกที่สุดในจีนคือสร้างวัดต่ำกว่าภูเขา ที่ภูเขาชื่อหยวนทง โดยวิหารจะอยู่ต่ำที่สุด เนื่องจากวัดแห่งนี้ ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดโดยตรง แต่เคยเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิมมาก่อน ดังนั้นคำว่า “หยวนทง” จึงเป็นชื่อที่ปรากฏในคัมภีร์ของเจ้าแม่กวนอิม แต่ปัจจุบันวัดหยวนทงจะเป็นลักษณะของวัดในสมัยราชวงศ์ชิง ที่น่ามหัศจรรย์ คือ ในช่วงปลายกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคมของทุกปี ที่เขาภูเขาหยวนทง จะบานสะพรั่งด้วยดอกซากุระบานเต็มภูเขาลูกนี้ จนเป็นจุดท่องเที่ยวที่สวยงาม โรแมนติก ที่มีชื่อเสียงของเมืองดอกไม้งามอย่างคุนหมิง
 

น้ำตกหวงกว่อซู่ มณฑลกุ้ยโจว / Huangguosu Waterfall

huangguosu_1
 
huangguosu_2
 
ห่างจากกุ้ยหยางไปทางตะวันตกเฉียงใต้เลยเมืองอานสุ้นรวม 210 กิโลเมตร ถือเป็นน้ำตกระดับ 1 ของประเทศจีน สูง 60 เมตร กว้าง 30 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากการทรุดของเปลือกโลก ทำให้ลำธารไป๋สุ่ยเกิดต่างระดับ เข้าสู่เขตน้ำตกจะได้ยินเสียงไกลกว่า 10 กิโลเมตร ละอองน้ำกระจายปกคลุมทั่วทั้งป่าเมื่อต้องแสงแดดเกิดเป้นสายรุ้งอันสวยงามแปลกตา มีทางที่สามารถเดินไปสู่ถ้ำหลังม่านน้ำตก มีช่องหน้าต่างสามารถชมน้ำที่ไหลลงมาอย่างใกล้ชิดท่ามกลางเสียงครึกโครมตื่นตาตื่นใจ
 

ว่านเฟิงหลิน หรือ ป่าเขาหมื่นยอด มณฑลกุ้ยโจว / Wanfenglin

wanfenglin_1
 
wanfenglin_2
 
wanfenglin_3

ว่านเฟิงหลิน เป็นเทือกเขาหินปูนที่ถูกลมและน้ำกัดกร่อนจนเป็นยอดเขาต่างๆ นับพันนับหมื่นยอด ในบริเวณรอยตะเข็บกุ้ยโจวกับยูนนาน ดูยิ่งใหญ่ตระการตาติดต่อกันหลายร้อยกิโลเมตร มีทั้งแม่น้ำ ไร่นา หมู่บ้านผสมผสานกันสวยงาม ดั่งลายทอของชนเผ่าชาว “ปู้อี” ซึ่งเป็นดินแดนบริสุทธิ์ของมณฑลกุ้ยโจว
 
 
 
left_menu_12
 
 
back_to_top
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us