left_menu_01left_menu_02left_menu_03left_menu_04left_menu_05left_menu_06
left_menu_07tv12_03left_menu_09
left_menu_10
 
 
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us


มีนาคม

 
       ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี
ประเทศจีนมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทำให้อุดมด้วยทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ครบทุกรูบแบบ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะมีความสวยงามหลากหลายแตกต่างกันไปตามฤดูกาล บางแห่งสวยงามที่สุดยามดอกไม้เปลี่ยนสี บางแห่งงดงามสุดในช่วงดอกไม้บาน ฉนั้นการไปให้ได้ชมบรรยากาศที่ดีที่สุด ก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ในช่วงเดือนมีนาคมจัดว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้นเหมาะสำหรับไปท่องเที่ยวเกือบทั่วทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สถานที่ที่เหมาะสมแก่การไปเยือนได้แก่
 

บ้านดินถู่โหลว มณฑลฝูเจี้ยน / Fujian Tulou

tulou01
 
 
ฝูเจี้ยนถู่โหลว หรือ บ้านดินแห่งฝูเจี้ยน คือแหล่งมรดกโลกที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อปี ค.ศ.2009 ตั้งอยู่ในเขตภูเขา มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน เป็นอาคารรูปทรงวงแหวนหลายชั้นที่สร้างจากดินของชาวจีนแคะ ซึ่งที่ได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกนี้มีจำนวน 46 หลัง ลักษณะโครงสร้างของถู่โหลวภายในเป็นไม้ไผ่สาน พอกทับด้วยดินเหนียว ลักษณะทั่วไปของบ้านดินจะมีรูปทรงเลขาคณิตที่แปลกตาทั้งทรงกลม และสี่เหลี่ยม บริเวณตรงกลางเปิดโล่งมีโครงสร้างอาคารที่สลับซับซ้อน มีจำนวนห้องราว 100-200 ห้อง มีห้องครัวและห้องอาหารอยู่ชั้นแรก ชั้นที่สองเป็นเก็บพืชผลทางการเกษตรและห้องรับแขกที่มีมากถึง 35 ห้อง ชั้นที่สามและสี่เป็นห้องนอน นอกจากนั้นยังมีห้องสำหรับจัดพิธีสำคัญๆ ของบ้านอีก เช่น งานแต่งงาน งานมงคลต่างๆ บ้านดินถู่โหลวกระจายอยู่ในเขตภูเขาด้านทิศใต้และทิศตะวันตกของมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งได้มีการสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งใต้ มีการรักษาและสืบทอดจนถึงยุคปัจจุบัน มีอายุกว่า 800 ปี บ้านดินถู่โหลว ทั้งหมดสร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12 ถึง 20 อาคารแต่ละหลังสามารถเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนกว่า 800 คน
 

เขาอู่อี๋ซาน มณฑลฝูเจี้ยน / Mount Wuyi

wuytishan01
 
 
เขาอู่อี๋ซาน เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ เป็นภูเขาอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน มีอาณาเขต 70 ตารางกิโลเมตร
มรดกโลกเขาอู่อี๋ได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ.1999
เขาอู่อี๋ซานครอบคลุมพื้นที่ของเขตอนุรักษ์ทางวัฒนธรรมและ ธรรมชาติ 4 เขต ได้แก่ เขตทิวทัศน์เขาอู่อี๋ซาน เขตอนุรักษ์ธรรมชาติเขาอู่อี๋ซาน โบราณสถาน และเขตอนุรักษ์ต้นน้ำจิ่วฉี่ว์ซี และยังเป็นแหล่งกำเนิดของวัฒนธรรมความเชื่อทางศาสนาตลอดจนแหล่งผลิตชาด้วย
ธารน้ำจิ่วฉี่ว์ซีหรือธารน้ำ 9 โค้งมีต้นกำเนิดจากด้านใต้ของหวงกั่งซันซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดของอู่อี๋ซาน มีความยาวทั้งสิ้น 62.8 เมตร จากตะวันตกไหลเลี้ยวลดคดเคี้ยวไปสู่ตะวันออก น้ำบริสุทธิ์ใสสะอาด ทิวทัศน์ของแต่ละโค้งสวยตระการตาไม่ซ้ำกัน
ตำนานเกี่ยวกับทิวทัศน์สองฝั่งธารน้ำ ขุนเขาและก้อนหินที่ตั้งอยู่ริมธารต่างมีรูปลักษณ์ของสัตว์อย่างสมจริงสมจังและมีชีวิตชีวา เช่น ปากกบ รูปเต่า ยอดเขาปากนกอินทรี รูปแจกันวิเศษปราบปิศาจ ยอดเขานางฟ้า ยอดเขาเทียนโหยวสูงกว่าระดับน้ำทะเล 410 เมตร เป็นยอดเขาสำหรับชมวิวที่สูงที่สุดภายในเขตนี้ เมื่อยืนอยู่บนยอดเขาแห่งนี้ นักท่องเที่ยวทั้งหลายก็จะเห็นทิวทัศน์ที่สวยตระการตาทั้งหมดของอู่อี๋ซาน
 

ปาหม่า หมู่บ้านอายุวัฒนของโลก มณฑลกว่างซี / Ba Ma Chang Sou Chun

tv_pama01
 
tv_pama02
 
ปาหม่า หรือ หมู่บ้านอลาบามา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลกวางสี มีประชากรประมาณ 2 แสน 5 หมื่นคนและประชากรที่อายุมากกว่า 100 ปีขึ้นไปมีถึง 32.9 คนต่อประชากรทุกๆ 1 แสนคน (มาตรฐานสากลคือในประชากรทุกๆ 1 แสนคนมีคนที่อายุมากกว่า 100 ปี 7 คน) ได้รับสมญานามว่า “แดนวิเศษผู้สูงอายุของจีน และหมู่บ้านอายุวัฒนของโลก” องค์กรแพทย์ธรรมชาติสากลได้มอบประกาศนียบัตร“หมู่บ้านอายุวัฒนของโลก”แก่หมู่บ้านอลาบามาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ 1991 ทำให้อลาบามากลายหมู่บ้านอายุวัฒน 1 ใน 5 ของโลก หมู่บ้านอายุวัฒนอีก 4 แห่งของโลกได้แก่ คาวคาชูสของประเทศ จอร์เจีย ฮันชาของประเทศปากีสถาน บิลคาปันปาของประเทศ เอกัวโตร์ และ เหอเถียน ของเขตปกคลองตนเองซินเจียงของจีน ชาวจีนเชื่อว่าการได้มาเยือนหมู่บ้านอลาบามา จัดได้ว่าเป็นการต่ออายุ ให้มีชีวิตยืนยาวและมีความสุขตลอดไปสำหรับผู้มาเยือน
 

น้ำตกเต๋อเทียน มณฑลกว่างซี / Detian Waterfall

detian_waterfall
 
detian_2
 
น้ำตกเต๋อเทียน ตั้งอยู่บริเวณหลักเขตที่ 53 ของชายแดนจีน-เวียดนาม เป็นน้ำตกที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก และจัดเป็นน้ำตกชายแดน 2 ประเทศที่ใหญ่อันดับที่ 2 ของโลก รองจากน้ำตกไนแองกาลาที่อยู่ระหว่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เดือนกรกฎาคมเป็นช่วงที่น้ำตกแห่งนี้สวยที่สุด
 

แม่น้ำหลีเจียง มณฑลกว่างซี / Li Jiang

lijiang_river
 
แม่น้ำหลีเจียงเป็นแม่น้ำเกิดจากภูเขาเม่าเออซาน มีคลองขุดหลิงฉีชลประทาน ในสมัยราชวงศ์ฉิน เมื่อ 2,200 ปีก่อน เชื่อมแม่น้ำระหว่างหลีเจียงกับเซียงเจียง สาขาแม่น้ำแยงซี และแม่น้ำซีเจียง สาขาแม่น้ำจูเจีย ทำให้เครือข่ายของแม่น้ำทั้งสองเชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกันพร้อมทั้วงนำเอาน้ำอันอุดมสมบูรณ์ใหไหลเข้าเซียงเจียงซึ่งขาดแคลนน้ำ แม่น้ำหลีเจียงยาว 360 กิโลเมตร เนื่องด้วยพื้นที่เป็นหินปูนทำให้น้ำในแม่น้ำหลีเจียงตกตะกอนเป็นน้ำใส ประกอบด้วยบริเวณรอบกุ้ยหลินเป็นภูเขาสูงตรงดิ่งชี้ฟ้าจึงเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม จุดที่สวยที่สุดคือระยะทางจากกุ้ยหลินสู่หยางซ้อ ระยะทาง 80 กิโลเมตร ตลอดสองฝั่งแม่น้ำเรียงรายด้วยภูเขานับร้อยนับพันที่แปลกและรูปทรงต่างๆ ยามเมื่อเงาส่องลงในน้ำที่แสนใสเกิดเป็นทิวทัศน์วิจิตรพิสดารยิ่งนัก ดั่งโบราณมีกลอนชมกุ้ยหลินว่า “ทิวทัศน์กุ้ยหลินเป็นเอกแห่งใต้หล้า หยางซ้อทิวทัศน์สวนยิ่งกุ้ยหลิน” ภูเขาสองข้างแม่น้ำมีลักษณะต่างๆเช่น ภูเขาพระจันทร์ ภูเขาเจ้าแม่กวนอิม ภูเขาภาพวาดจีน-ม้า 9 ตัว ภูเขาลุงแก่ เป็นต้น ในยามค่ำชาวบ้านจะนำนกกาน้ำหาปลาในแม่น้ำพร้อมจุดตะเกียงที่หัวแพ ดูสว่างตลอดแม่น้ำซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่หาชมยากนอกจากที่เมืองกุ้ยหลิน
 

ถ้ำขลุ่ยอ้อ หรือ หลูตี๋เหยียน มณฑลกว่างซี / Ludi Cave

ludi_cave
 
ถ้ำขลุ่ยอ้อ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของภูเขากวางหมิงในตัวเมืองกุ้ยหลิน ห่างจากตัวเมือง 5 กม. ถ้ำแห่งนี้มีภาพเขียนสีโบราณสมัยราชวงศ์ถัง มีการทำทางเดินและประดับประดาไฟภายในถ้ำ เพื่อให้สามารถชมความงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำได้อย่างชัดเจน หินงอกหินย้อยภายในถ้ำแห่งนี้มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามที่คนในท้องถิ่นตั้งไว้ตามรูปร่างอันวิจิตรตระการตา อาทิ วังแก้วแห่งราชามังกร ที่คล้ายกับเมืองกุ้ยหลินบริเวณแม่น้ำหลีเจียงและหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกๆ อีกมากมายตามแต่จินตนาการ

ส่วนที่เด่นที่สุดระดับไฮไลท์ของถ้ำขลุ่ยอ้อก็คือ “วังบาดาล” ที่เป็นวังน้ำมีหินงอกหินย้อย ทอดเงาตกสะท้อนลงในวังน้ำ ภายใต้แสงไฟสีน้ำเงินที่ส่องประดับ ท่ามกลางโถงถ้ำขนาดใหญ่ ดูแล้ววิจิตรงามดายิ่งนัก ส่วนช่วงสุดท้ายของถ้ำขลุ่ยอ้อก็ถือว่าน่าสนใจยิ่ง เพราะมีกินรูปคล้ายสิงโตตั้งตระหง่านคอยส่งแขก
 
 
left_menu_12
 
 
back_to_top
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us