left_menu_01left_menu_02left_menu_03left_menu_04left_menu_05left_menu_06
left_menu_07tv12_04left_menu_09
left_menu_10
 
 
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us


เมษายน

 
       ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี
ประเทศจีนมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทำให้อุดมด้วยทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ครบทุกรูบแบบ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะมีความสวยงามหลากหลายแตกต่างกันไปตามฤดูกาล บางแห่งสวยงามที่สุดยามดอกไม้เปลี่ยนสี บางแห่งงดงามสุดในช่วงดอกไม้บาน ฉนั้นการไปให้ได้ชมบรรยากาศที่ดีที่สุด ก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ในช่วงเดือนเมษายน จัดว่าอากาศอบอุ่นเหมาะสำหรับไปท่องเที่ยวเกือบทั่วทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สถานที่ที่เหมาะสมแก่การไปเยือนได้แก่
 

เทศกาลโบตั๋นลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน / Luoyang Peony Festival

tv_mudan1
 
tv_mudan2
 
สัญลักษณ์ของเมืองลั่วหยางคือดอกโบตั๋น ถือกันว่าดอกโบตั๋นของที่นี่สวยที่สุดในโลก ในจำนวน 500,000 ต้น 350 สายพันธุ์ที่ปลูกในเมืองนี้ เย่าหวง (พันธุ์เย่าสีเหลือง) และพันธุ์เวย่จึ (พันธุ์เว่ยสีม่วง) จัดเป็นราชาและราชินี เทศกาลโบตั๋นเริ่มจัดเป็นครั้งแรกเมื่อ 15-25 เมษายน ค.ศ.1983 และจัดติดต่อกันทุกปี ในวันและเวลาเดียวกัน ภายในงานนอกจากการแสดงดอกไม้ยังมีโชว์โคมไฟ นิทรรศการงานเขียนอักษร ภาพวาดและภาพถ่ายของจีน งานชุมนุมนักประพันธ์ และการเจรจาธุรกิจ ที่สวนพฤกษ์ศาสตร์หว่างเฉิง
 

ถ้ำหลงเหมิน หรือ หลงเหมินสือคู มณฑลเหอหนาน / Longmen Grottoes

longmen_1
longmen01
 
ถ้ำหลงเหมิน เป็นถ้ำพุทธศาสนา มรดกโลก 1 ใน 4 ของประเทศจีน ข้อมูลของสถาบันวิจัยถ้ำหลงเหมิน พบว่า ทั้งภูเขาแห่งนี้มีถ้ำเป็นจำนวนทั้งสิ้นถึง 2,345 ถ้ำ ถ้ำหลงเหมิน หรือ 'ประตูมังกร' มีความวิจิตรแห่งพุทธศิลป์ เป็นวัดโบราณในพุทธศาสนาที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของจีน อยู่ห่างจากเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนานไปราว 12 กิโลเมตร อยู่ที่บริเวณเทือกเขาเซียงฉาน (Xiangshan) หรือที่ชาวจีนเรียกว่า 'เนินเขาตะวันออก' และตั้งประจันหน้าพื้นที่เนินเขาหลงเหมินฉาน (Longmen Shan) การเจาะสลักหน้าผาแห่งนี้ เริ่มขึ้นในปี ค.ศ.493 เมื่อจักรพรรดิซวนอู่ (Xaowen) นับมรดกของโลกที่แสดงถึงความเจริญ การเผยแพร่ทางศาสนาพุทธในประเทศจีนที่ยังมีให้พวกเราได้เห็นจนถึงทุกวันนี้ มีแม่น้ำอี๋สุ่ยไหลผ่านตรงกลาง มองดูเสมือนประตูที่มีมังกรโลดแล่นขนาบอยู่ จึงได้ชื่อว่า หลงเหมินคือ ประตูมังกร อยู่ระหว่างภูเขาเซียงซานทางทิศตะวันออก และภูเขาหลงเหมินทางทิศตะวันตก หันหน้าออกสู่ริมฝั่งแม่น้ำอี้ พื้นที่บริเวณกลุ่มถ้ำมีความยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร จัดว่าเป็น 1 ใน 3 แหล่งปฏิมากรรมโบราณที่ประกอบด้วย ถ้ำผาม่อเกา ถ้ำผาหลงเหมิน และถ้ำผาหยุนกัง ที่มีชื่อเสียงที่สุดในจีน สถานที่นี้เป็นช่องทางสำคัญทางการคมนาคมที่มีภูเขาสีเขียว และน้ำใสอีกทั้งอากาศก็ดี จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังของนักเขียนและปัญญาชนจีน ในสมัยต่างๆ นอกจากนี้ หินในสถานที่นี้ก็มีคุณภาพดีเหมาะสำหรับการแกะสลัก ฉะนั้นคนจีนในสมัยโบราณจึงเลือกสถานที่นี้ขุดเจาะถ้ำหิน

ถ้ำหินหลงเหมิน มีอายุราว 1,500 ปี เริ่มก่อสร้างในรัชสมัยเว่ยเหนือ ค.ศ. 494 ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง บูรณะ และต่อเติมยาวนานถึง 400 กว่าปีจนถึงยุคราชวงค์ถังและซ่ง มีความยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร ปัจจุบันยังคงหลงเหลือถ้ำผาแกะสลักอยู่จำนวน2,100 กว่าคูหา โพรงแท่นบูชา 2,345 ช่อง ศิลาจารึกสลักอักษรจีนและหมายเหตุบันทึกต่างๆ อีก 3,600 กว่าหลัก รวมถึงเจดีย์พุทธ 50 กว่าแห่ง พระพุทธรูปสลักมากกว่า 100,000 องค์ องค์ใหญ่สูงสุด 17 เมตร องค์เล็กสุดเพียงแค่ 2 ซ.ม.

ถ้ำผาลงเหมิน ได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 24 เมื่อปี พ.ศ. 2543 เป็นถ้ำหิน 1 ใน 3 ถ้ำใหญ่ ที่มีการแกะสลักของประเทศจีน
 

ศาลเจ้ากวนอู มณฑลเหอหนาน / Guan Yu

henan_guanwu_1
henan_guanwu_2
 
กวนอู เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เกิดเมื่อวันที่ 24 เดือน 6 จีนศักราชเอี่ยงฮี ปี พ.ศ. 703 ในรัชสมัยของพระเจ้าฮั้นฮวนเต้ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 เดือนที่ 7 จีนศักราชเคี่ยงเซ้ง ปี พ.ศ. 762 ในรัชสมัยของพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้ เป็นชาวอำเภอไก่เหลียง ลักษณะตามคำบรรยายในวรรณกรรมสามก๊ก กวนอูเป็นผู้มีรูปร่างสูงใหญ่ 9 ฟุตจีนหรือประมาณ 6 ศอก ใบหน้าแดงเหมือนผลพุทราสุก นัยน์ตายาวรี คิ้วดั่งหนอนไหม หนวดเครางามถึงอก มีง้าวรูปจันทร์เสี้ยว ยาว 11 ศอก หนัก 82 ชั่ง เป็นอาวุธประจำกายเรียกว่า "ง้าวมังกรเขียว" หรือ "ง้าวมังกรจันทร์ฉงาย" เชี่ยวชาญและเก่งกาจวิทยายุทธ จงรักภักดี กตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรมและซื่อสัตย์เป็นเลิศ

ศาลเจ้ากวนอู ตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองลั่วหยางออกไป 7 กิโลเมตร เล่าขานกันว่าเป็นที่ฝังศีรษะของกวนอู แม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ในสมัยสามก๊ก และเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าองค์หนึ่งของชาวจีน ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจีน ภายในศาลเจ้าประกอบไปด้วยตำหนักสามตำหนัก ตำหนักหลักของศาลเจ้ากวนอูตั้งอยู่ภายใน ระยะทางผ่านจากประตูใหญ่เข้าไปประมาณ 50 เมตร มีสิงโตหินจำนวน 104 ตัวเรียงรายสองข้างทาง ที่บริเวณตำหนักใหญ่ มีรูปปั้นกวนอูขนาดใหญ่เพื่อให้ผู้คนที่เคารพนับถือสักการบูชา ตำหนักที่สอง หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของลัวหยาง ตามเรื่องของสามก๊ก กวนอูแพ้สงครามจึงถูกจับตัดหัว เพื่อยุให้โจโฉและเล่าปี่เกลียดแค้นกัน ซุนกวนได้นำศีรษะของกวนอูส่งไปให้โจโฉ โจโฉซึ่งชื่นชอบในตัวกวนอู ได้นำศีรษะของกวนอูไปฝังอย่างสมเกียรติ บริเวณรอบๆ ปลูกต้นสนมากมายจนเป็นป่าสน จึงมีชื่อว่า “กวนหลิน”

กวนอูเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชาและศรัทธาเลื่อมใสเป็นอย่างมาก กวนอูเปรียบเสมือนเทพเจ้าที่ชาวจีนให้ความเคารพกราบไหว้บูชาในฐานะที่เป็นเทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่อ ไม่เพียงแต่ยกย่องให้กวนอูเป็นเทพเจ้าแห่งความสัตย์ซื่ออย่างเดียวเท่านั้น แต่กวนอูยังได้รับสมญานามให้เป็นถึงคือมหาเทพกวนอูผู้ยิ่งใหญ่แห่งความจงรักภักดี คุณธรรมและความกล้าหาญ
 

เทศกาลองุ่นซินเจียง มณฑลซินเจียง / Xinjiang Grape Festival

xinjiang_g1
kanerjing_1
kanerjing_2
 
xinjiang_g2
huanyenshan
 
ทูลูฟาน หรือ เทอร์ปัน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ในช่วงปลายเดือนเมษายน มีองุ่นประมาณ 100 พันธุ์ องุ่นขาวไม่มีเมล็ด และพันธุ์ที่ได้รับสมญานามเป็นไข่มุกเขียวของจีน มีราคาแพงที่สุด เมืองทูลูฟานเป็นเมืองมีชื่อเสียงในการปลูกองุ่นมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว ที่มีชื่อเสียงที่สุดอยู่ที่หุบเขาองุ่น "เมืองไข่มุกในทะเลทราย" นอกจากองุ่นสด ผลิตผลแปรรูปอย่างลูกเกด และไวน์ของทูลูฟานมีรสชาติเยี่ยมเช่นกัน เทศกาลองุ่นซินเจียงเริ่มจัด เมื่อ ค.ศ. 1990 ในงานมีการแสดงพิธีแต่งงานอุยกูร์ มาชแลบระบำพื้นเมือง ร้องเพลงและเต้นรำแบบโคโซ การแข่งขันโฮมิ-เมลอน เที่ยวชมถนนองุ่นและเมลอน กองคาราวานอูฐย้อนอดีตอันรุ่งเรืองของเส้นทางสายไหม
สถานที่อุดมสมบูรณ์กลางทะเลทราย-โอเอซิส ทูลูฟาน ตั้งอยู่ภาคตะวันออกห่างจากตัวเมืองอูหลู่มู่ฉีประมาณ 250 กิโลเมตร มีทางด่วนเชื่อมโยงในหุบเขาเปลวไฟเป็นแอ่งกะทะขนาดเล็กที่เกิดจากแป่นดินทรุดตัวในสมัย 200 ล้านปีก่อนหุบเขายาว 30 กว่ากิโบเมตร ลึกลงไปต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 154 เมตรท่ามกลางทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดของประเทศจีน แต่กลับสามารถปลูกองุ่นพันธุ์ดีทั่วทั้งอำเภออย่างอุดมสมบูรณ์ แม้แต่ไม้ประดับเมืองริมถนนหรือกลางเกาะถนนก็ล้วนเป็นองุ่นทั้งนั้น ชาวบ้านเวยอูเอ่อร์เป็นชนเผ่าที่มีความสามารถในการร้องรำทำเพลงทุกบ้าน ทุกคอบครัวจะต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยเสียงเพลง และองุ่นที่หวานจับใจ
ชลประทานโบราณที่บึกลับและเป็นหนึ่งเดียว ข่านเอ๋อร์จิ่ง เนื่องด้วยทูลูฟาน เป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดของประเทศจีน ชาวบ้านชนเผ่าเวยอู้เอ่อในทูลูฟาน เพื่อที่จะดำรงชีวิตท่ามกลางทะเลทรายที่ทุรกันดาร พวกเขามีภูมิปัญญาพิเศษ โดยขุดบ่อในทะเลทรายให้ลึก 8-10 เมตร ระหว่างบ่อกับ่อขุดอุโมงค์เชื่อมต่อกันในระยะ 50-80 เมตร จนถึงตีนเขาหิมะฉีเหลียนซาน ทดน้ำที่ละลายจากหิมะและน้ำแข็งอันบริสุทธิ์มาใช้บริโภคและทำไร่นาโดยมีชลประทานใต้ดินหลายร้อยสาย เชื่อมโยงติดต่อกันรวมกว่า 5,000 กม. เป็นโครงการใหญ่ที่สร้างมานานแล้วนับพันปี ไม่น้อยหน้ากว่ากำแพงเมืองจีนเลยทีเดียว
 

ตลาดต้าปาจา มณฑลซินเจียง / Bazar

dajapa_1
 
dajapa_2
 
ตลาดต้าปาจา หรือ บาซาร์ (Bazar) เป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นเมืองมากมาย ที่นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อของที่ระลึก อาทิ
มีดเหล็กซินเจียง เครื่องเงินแบบอาหรับ แส้หางจามรี ผ้าพันคอสีสวย เสื้อผ้า พรมเปอร์เซีย ผลไม้ที่ขึ้นชื่ออย่างแตงฮามี่ ผลไม้อบแห้ง เช่น องุ่น แอปริคอด กีวี อินทผาลัม เลือกซื้อเมล็ดอัลมอนอบแห้ง เมล็ดวอลนัตอบแห้ง และถั่วอบแห้งชนิดต่างๆ รวมถึงอาหารท้องถิ่น แพะย่าง และสินค้าอื่นๆ อีกมาก
 
 
left_menu_12
 
 
 
back_to_top
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us