left_menu_01left_menu_02left_menu_03left_menu_04left_menu_05left_menu_06
left_menu_07tv12_08left_menu_09
left_menu_10
 
 
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us


สิงหาคม

 
       ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี
ประเทศจีนมีลักษณะภูมิประเทศที่หลากหลายแตกต่างกันไป ทำให้อุดมด้วยทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ครบทุกรูบแบบ สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งจะมีความสวยงามหลากหลายแตกต่างกันไปตามฤดูกาล บางแห่งสวยงามที่สุดยามดอกไม้เปลี่ยนสี บางแห่งงดงามสุดในช่วงดอกไม้บาน ฉนั้นการไปให้ได้ชมบรรยากาศที่ดีที่สุด ก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น ในช่วงเดือนสิงหาคม อากาศอบอุ่นเหมาะสำหรับไปท่องเที่ยวเกือบทั่วทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สถานที่ที่เหมาะสมแก่การไปเยือนได้แก่
 

ลาซ่า เทศกาลโชทัน เขตปกครองตนเองทิเบต / Shoton Festival in Tibet

tv_tibet_tangka
potala01
 
กรุงลาซ่า เขตปกครองตนเองทิเบต เดือนสิงหาคมของทุกปี จะมีเทศกาลโชทัน แปลว่า การเลี้ยงโยเกิร์ต
งานนี้เริ่มมาตั้งแต่ก่อนศตวรรษที่ 17 ตามข้อบังคับทางศาสนาพุทธ พระสงฆ์จะต้องเก็บตัวอยู่แต่ในวัดจนกว่าจะพ้นฤดูร้อน วันแรกหลังพ้นกำหนดเก็บตัว ชาวทิเบตนิยมนำโยเกิร์ตมาถวายพระ ผู้ที่เดินทางไปทิเบตในช่วงนี้จะได้ชม "ซันนิ่ง เดอะ บุดด้า" คือการนำเอาภาพพระพุทธเจ้าที่เก็บรักษาอยู่ในอารามออกมาคลี่แผ่ท่ามกลางแสงแดด เพื่อให้สาธารณชนได้ชื่อชม ยังมีการแสดงโอเปร่าของทิเบต และงานแสดงสินค้า

ทิเบต เมืองเอกลาซา ทิเบตเป็นเขตการปกครองตนเอง เป็นดินแดนที่ได้รับฉายาว่าหลังคาโลก เพราะตั้งอยู่บนที่ราบสูงสุดของโลก ความสูงเฉลี่ย 4,000 เมตร สามด้านของที่ราบสูงนี้ถูกล้อมด้วยเทือกเขาหิมาลัย ชาวทิเบตเป็นกลุ่มชนเร่ร่อนเลี้ยงสัตว์ตามทุ่งหญ้ามานานนับศตวรรษ เมื่อเผ่าแมนจูเริ่มขยายอำนาจ จักรพรรดิคังซีได้บุกยึดทิเบตและผนวกเข้าเป็นของจีน สมัยล่าอาณานิคม จีนได้ศูนย์เสียการปกครองทิเบตไป จนถึงเมื่อพรรคคอมมิวนิสต์สยบความวุ่นวายในประเทศได้และจัดตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สำเร็จ ทิเบตจึงได้อยู่ภายใต้การปกครองของจีนอีกครั้ง

เขตปกครองตนเองทิเบตหรือทิเบต (ทูโบในภาษาโบราณ) ตั้งอยู่ระหว่างประเทศจีนกับอินเดีย มีแม่น้ำสายหลักคือ แม่น้ำหยาหลู่จั้งปู้เจียง ซึ่งไหลผ่านหุบเขาใหญ่หยาหลู่จ้างปู้เจียง ที่มีความลึกเป็นที่สุดของโลก คือ 5,382 เมตร   ทิเบตตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย เป็นที่ราบสูงที่สูงที่สุดในโลก จนได้รับฉายาว่า หลังคาโลก นอกจากนี้ทิเบตยังได้รับฉายาว่า "แดนแห่งพระธรรม" เนื่องจากประชาชนชายในทิเบตกว่าครึ่งบวชเป็นพระและทิเบตเคยมีคัมภีร์มากมาย มีการนับถือศาสนาอย่างเคร่งครัด

 

ไห่โหลวโกว มณฑลเสฉวน / Hailuogou Glacier Park

tv_hailuogou
tv_hailuogou_2
 
ไห่โหลวโกว เป็นกลุ่มธารน้ำแข็งที่มีธารน้ำแข็งใกล้กับเส้นศูนย์สูตรที่สุด มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลต่ำมากที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศจีน โดยมีธารน้ำแข็งใหญ่เล็กทั้งหมด 110 กว่าสาย สายที่ใหญ่ที่สุดกว้างประมาณ 1,100 เมตร ดูเหมือนน้ำตกน้ำแข็งที่ไหลเชี่ยวกรากลงมาจากท้องฟ้าอย่างน่าอัศจรรย์
ไห่โหลวโกว (Hailuogou Glacier Park) เป็นวนอุทยานธารน้ำแข็งแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในอำเภอหลู่ติ้ง (Luding) ปกครองตนเองชนชาติทิเบตกานจือ มณฑลเสฉวน ห่างจากนครเฉิงตูประมาณ 319 กิโลเมตร ห่างจากเมืองคังติ้งประมาณ 105 กิโลเมตร
ไห่โหลวโกว เกิดจากลำห้วยที่มีน้ำแข็งเคลื่อนตัวละลายทางด้านตะวันออกของภูเขาก้งก่า ที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 7,556 เมตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเทือกเขาเหิงต้วน และธารน้ำแข็งที่ละลายก็จะไหลลงสู่แม่น้ำโม่ซีเหอซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำต้าตู้เหอ
อุทยานธารน้ำแข็งธรรมชาติแห่งนี้เป็นภูเขาหิมะที่สูงสง่า มีบ่อน้ำพร้อน สัตว์ป่าและพรรณไม้นานาชนิด รวมทั้งพืชสมุนไพรจีนโซนหนาวอีกด้วย
ไห่โหลวโกว ถูกนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิกแห่งประเทศจีนยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ธารน้ำแข็งที่สวยที่สุดของจีน ที่นี่มีน้ำพุร้อนที่มีแรงเสน่ห์ดึงดูดคู่รักและครอบครัว มีป่าดิบที่คงสภาพดั้งเดิมอย่างดีที่สุด มีป่าธรรมชาติมากพอเทียบกับเกาะแทสเมเนียของประเทศ ออสเตรเลีย มีน้ำตกไหลจากเขาสูงและมีขนบธรรมเนียม ประเพณีของชนเผ่าที่แปลกตาน่าสนใจ

ไห่โหลวโกว ที่นี่มีป่าต้นไม้ใบกว้างแบบสิบสองปันนา มีป่าต้นสนภูเขาแบบภูเขาฉางไป๋ซานบบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีป่าต้นเบิร์ชแบบที่ราบสูงภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน มีน้ำพุร้อนหลั่งไหลพลั่งพรูออกปรากฏการณ์ธารน้ำแข็ง ภูเขาหิมะและน้ำพุร้อนอยู่ในพื้นที่เดียวกัน น้ำตกน้ำแข็งที่ไห่โหลวโกวเป็นน้ำตกน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ได้ค้นพบมา ยังเป็นหนึ่งในน้ำตกน้ำแข็งที่มีระดับต่างในการลดลงของน้ำมากที่สุดของโลกด้วย

 

คังติ้ง มู่เคอโช่ มณฑลเสฉวน / Kangding Mugecuo

mugecuo
 
คำว่ามู่เคอโช่ แปลว่า “ทะเลสาบคนป่า” ในภาษาทิเบต ตั้งอยู่ตรงรอยแตกที่เกิดจากการทรุดตัวของเปลือกโลก ด้านตะวันตกของเทือกเขาน้ำแข็ง เป็นเขตชมวิวยาว 35 กิโลเมตร กว้าง 10 เมตร ในเนื้อที่ 350 ตารางกิโลเมตร มีความสูง 3,200-3,700 เมตร (สูงกว่าระดับน้ำทะเล) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอย่างวิจิตรพิสดารเสมือนเทพนิยายพื้นบ้านอันมีชิวิตชีวา ซึ่งเต็มไปด้วยวัฒนธรรมพื้นเมืองพร้อมทั้งมีบ่อน้ำร้อนมากมาย ทุ่งหญ้า ทะเลสาบ น้ำตก ดงดอกนกแขกเต้า หินงาม ผาสวย และอุดมไปด้วยพืชพันธุ์และสัตว์ป่าในพื้นที่เดียวกัน เป็นสถานที่รวมการเที่ยวชม พักผ่อน พักร้อนและเป็นที่ที่มีศักยภาพเพื่อการศึกษาค้นคว้า วิจัยทางวิทยาศาสตร์อย่างสมบูรณ์แบบ เขตทิวทัศน์มู่เคอโช่ ห่างจากเมืองคังติ้ง 31 กิโลเมตร มีถนนรถยนต์สามารถเข้าสู่เขตท่องเที่ยวอย่างสะดวก เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ท้าทาย และคอยผู้สนใจมาบุกเบิก จุดที่น่าสนใจมีทะเล 7 สี บ่อน้ำร้อนสระยารักษาโรค หุบเขาดอกนกแขกเต้า ทะเลสาบต้าไห่จื่อ

 

 

ซื่อกูเหนียงซาน หรือ ภูเขาสี่นารีสาว มณฑลเสฉวน / Mount Siguniang

siguniangshan
 
ซื่อกูเหนียงซาน หรือ เขาสี่นารีสาว ตั้งอยู่ระหว่างเขตปกครองตนเองของชาวเผ่าทิเบตในอำเภอเมืองจินเสี้ยน และอำเภอเมืองเหวินชวนเสี้ยน เป็นยอดเขาสูงสุดที่เกิดจากผิวโลกทรุดตัวของเทือกเขาฉุงไหล ตั้งสง่าอยู่บนยอดเขาเรียงรายเป็นหน้ากระดานเป็นระยะทาง 3.5 กิโลเมตร (สูงกว่าระดับน้ำทะเล) ด้านตะวันออกของซื่อกู่เหนียงซันเป็นแม่น้ำหมินเจียงอันเชี่ยวกราก ตะวันตกมีแม่น้ำต้าตู้เหอที่เต็มไปด้วยอันตรายทางธรรมชาติ ภายในหุบเขา อากาศอบอุ่นชุ่มชื้นด้วยลมฝน ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ธารน้ำใสสะอาด บนภูเขาปกคลุมด้วยหิมะน้ำแข็งทั้งปี พืชพันธุ์และสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ เป็นอุทยานสงวนพันธุ์ไม้และสัตว์ป่า เช่น หมีแพนด้าและอื่นๆ เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นอุทยานเปิดให้ชาวต่างชาติมาเล่นกีฬาเช่นไต่เขา

 

 

ชิงเต่า เทศกาลเบียร์ชิงเต่า มณฑลซานตง / Qingdao International Beer Festival

tv_qingdao1
 
tv_qingdao2
 

เบียร์ชิงเต่าเป็นเบียร์ชื่อก้องโลก จนมีการจัดเป็นเทศกาลเบียร์ระดับชาติที่เริ่มมาตั้งแต่ ค.ศ.1991 นครแห่งเบียร์ที่ลือชื่อ เป็นเมืองที่มีความสวยงามและลักษณะของธรณีวิทยาที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นแหลมที่ยื่นออกไปในอ่าวทะเลเจียวโจววาน บริเวณรอบทั้งสามด้านเป็นทะเลสีครามสวยแปลกตา ต้นศตวรรษที่ 20 ตกเป็นเขตเช่าของเยอรมนี และได้สร้างเป็นเมืองสไตล์เยอรมัน อาคารบ้านเรือนทรงต่างๆ มุงหลังคาสีแดง เหมือนกลีบดอกไม้นานาชนิด ซ่อนอยู่ในพุ่มไม้อันเขียวชอุ่ม หาดทรายเหลืองอ่อน ทะเลสีคราม ท้องฟ้าสีฟ้า และเมฆสีขาว มากมายด้วยสีสันของธรรมชาติ หรือภาพวาดด้วยสีน้ำมัน ดูน่าอยู่น่าเที่ยวน่าชม  มีเนื้อที่ 4,900 ตารางกิโลเมตร

 
 
 
left_menu_12
 
 
back_to_top
hometravelmapworld_heritageairlinehotelweathercontact_us